Khái quát về in màu | THC
ten-1620650285

Khái quát về in màu

1. Khái quát về in màu.

In màu là một kiểu in ấn tạo ra hình ảnh và chữ có màu sắc đảm bảo chân thật nhất với thiên sắc màu thiên nhiên. (đối lập với in đen trắng)

Hiện nay trong nghành thiết kế & in ấn thông thường các nhà in sử dụng  5 hệ màu cơ bản: hệ CMYK, Pantone, RGB, CMY và HSL. Tuy nhiên trong in ấn thì hệ màu phổ biến nhất đang được sử dụng là hệ CMYK.

Kỹ thuật phổ biến nhất của in màu là sử dụng 4 màu chính trong hệ màu CMYK theo các tỉ lệ nhất định để tạo thành bảng màu đa dạng, khác nhau. Bốn màu trong hệ màu CMYK bao gồm Cyan (xanh), Magenta (hồng), Yellow (vàng), Key (Đen). Các màu này sẽ được hòa trộn để tạo thành màu sắc mong muốn giống trong bảng thiết kế.

Trong thiết kế in ấn chuyên nghiệp, CMYK là một bảng mã màu được hình thành nhờ sự phối trộn của 4 gam màu chính là xanh lơ, hồng sẫm, vàng và đen. Bốn chữ CMYK tương ứng với tên viết tắt của 4 màu:

C – Cyan: tương ứng với màu xanh lơ

M – Magenta: màu hồng sẫm

Y – Yellow: màu vàng

K – Key: màu đen

Màu đen trong hệ màu này được ký hiệu là K (Key) thay vì theo tên tiếng anh là B (Black) là vì nó sẽ trùng với B (Blue) của màu xanh dương trong hệ màu RGB. Nên vì vậy, màu đen được thay thế bằng ký hiệu K (Key) còn có nghĩa là chìa khóa ý nói đây là màu chủ đạo cực kỳ quan trọng trong in ấn.

2. Phân loại in màu:

In màu được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy theo sự đóng góp, hòa trộn của 4 màu CMYK. Cụ thể:

  • In 1 màu: Không có nghĩa là bạn in một màu bất kỳ, mà là in 1 trong hệ 4 màu CMYK này tức là:

100% màu lục lam

100% màu hồng đỏ

100% màu vàng

100% màu đen

  • In nhiều màu: là kiểu pha màu tổng hợp từ hệ 4 màu và thêm các màu sắc khác cho sản phẩm giống với yêu cầu của khách hàng

Thông thường in nhiều màu sẽ có từ 5 màu trở lên, việc lựa chọn màu sắc in, hình ảnh còn phụ thuộc vào nguyên liệu, chất liệu, và kỹ thuật in. Tùy theo loại ấn phẩm khác nhau mà có thể lựa chọn số màu in phù hợp.

3. Ưu điểm in màu từ  hệ CMYK

3.1 Tiết kiệm mực in

Màu đen là một trong những màu được sử dụng rất nhiều trong in ấn. Cách tạo ra màu đen từ hệ màu CMYK vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần trộn 3 màu C + M + Y theo tỷ lệ 1:1:1 là được. Thay vì phải sử dụng đến 3 màu  CMY thì bạn chỉ cần sử dụng một màu thay thế là đủ. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được lượng mực in, chi phí sản xuất đáng kể mà còn tăng mức độ chính xác và tiết kiệm thời gian.

3.2 Tăng tính tương phản

Như bạn đã biết, hệ màu CMYK được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực in ấn và thiết kế. Việc bổ sung thêm màu keyline vào hệ màu sẽ có tác dụng xử lý những vị trí có độ tương phản cao. Đây là một trong các yếu tố vô cùng quan trọng đối với một sản phẩm in.

3.3 Giảm thiểu được các sai sót

Những chiếc máy in “đời mới” cho ra nhiều sản phẩm in có màu sắc chất lượng, ấn tượng hơn dòng máy cũ. Điều này, khiến cho việc đổi màu CMY để tạo ra màu đen gặp lỗi thường xuyên, màu sắc thiết kế và in ấn bị chênh lệch quá nhiều. Nhưng với sự xuất hiện của hệ màu  CMYK đã giúp người dùng giải quyết được điều đó.

3.4 Tăng tính chân thực

Bạn có biết rằng hệ màu hiển thị là RGB không? Việc thiết kế bằng màu RGB trên máy tính và việc tin bằng CMY đã tạo ra một sự chênh lệch rất lớn về màu sắc. Khi màu  CMYK được thống nhất trên cả phương diện thiết kế và in ấn  đã giải quyết tốt được bài toán về hiển thị và in. Người thiết kế cũng dễ dàng phân tích, lựa chọn và phối trộn tỷ lệ phù hợp trên máy tính để cho ra sản phẩm in chất lượng, chân thực đến tay khách hàng

3.5 Ứng dụng đa dạng

Hệ màu CMYK được sử dụng trong in ấn với nhiều công nghệ hiện đại khác nhau như in laser, in offset, in uv,….hay in trên các ấn phẩm như giấy khổ lớn… túi giấy, hộp giấy, tờ rơi hay kể cả là catalogue

4. Nhược điểm

  • Chi phí để in màu thường cao hơn in đen trắng thông thường
  • Có độ lệch màu nhất định tùy theo chất liệu giấy, công nghệ in, máy in

5. Ứng dụng của in màu

In màu có ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, kinh doanh hiện nay. In màu thường được in ấn các ấn phẩm như

  • Ấn phẩm văn phòng: name card, tiêu đề thư, phong bì thư,...
  • Ấn phẩm sự kiện: Standee, backdrop,...
  • Ấn phẩm marketing: catalogue, tờ rơi, tờ gấp
  • Ấn phẩm bao bì: túi giấy, hộp giấy (để tiết kiệm thường lựa chọn 1 màu hoặc 2 màu)
  • Ấn phẩm bản đồ địa chính:……

Khách hàng sử dụng công nghệ in màu để tạo ra sản phẩm giống với thực tế và gây ấn tượng hơn với người nhìn, nhưng tùy theo chi phí cũng như loại giấy mà khách hàng có thể lựa chọn số màu in cho phù hợp.

Có thể thấy rằng chính nhờ các ưu điểm nổi trội trên, màu CMYK luôn là sự lựa chọn của các đơn vị in ấn chuyên nghiệp để tạo ra các sản phẩm in chất lượng. Nhờ khả năng đáp ứng tốt nhu cầu in ấn của khách hàng, màu CMYK chính là hệ màu chính dùng để thiết kế in ấn các sản phẩm như tờ rơi, catalogue, bao bì sản phẩm, voucher khuyến mãi, phiếu quà tặng, phiếu giảm giá, in ảnh, bản đồ địa chính…

Các sản phẩm in ấn phục vụ công việc đòi hỏi chất lượng in đẹp, bền màu, sắc nét và hệ màu CMYK đảm bảo đáp ứng tốt các yêu cầu đó.

Bằng việc sử dụng mực in HP 131A cùng hệ màu CMYK Công ty TNHH tư vấn xây dựng và trắc địa bản đồ THC đảm bảo đáp ứng được sự mong đợi và mang đến cho người sử dựng những bản in với màu sắc tuyệt đẹp đặc biệt là trong công tác in ấn bản đồ địa chính.