Máy Thủy Bình Chính Hãng - Giá Tốt | Việt Thanh Group

Máy Thủy Bình Còn Được Gọi Là Máy Thủy Chuẩn

Máy thuỷ bình là một thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực như: Xây dựng dân dụng, hạ tầng, công tác xây dựng lưới, quan trắc.... Với thao tác đo đơn giản, dễ sử dụng, cũng như độ quan trọng và tính phổ biến của mình, máy thuỷ bình đã không còn là sản phẩm xa lạ với người sử dụng. Hiện nay tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm máy thuỷ bình rất đa dạng về mẫu mã và thương hiệu, giúp người sử dụng có nhiều sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất với công việc của mình.  Vậy máy thuỷ bình là gì? Chức năng, ứng dụng của máy thuỷ bình như thế nào. Việt Thanh Group sẽ cùng các bạn tìm hiểu qua bài viết này.

Mục lục:

1. Máy thuỷ bình là gì

2. Cấu tạo của máy thuỷ bình

    2.1. Một bộ máy thuỷ bình gồm những gì?

    2.2. Cấu tạo chi tiết của máy thuỷ bình

3. Phân loại máy thuỷ bình

    3.1. Phân loại theo nguyên lý hoạt động

    3.2. Phân loại theo độ chính xác

4. Một số thương hiệu máy thuỷ bình nổi tiếng hiện nay

    4.1. Hi-Target

    4.2. Satlab

    4.3. Leica

    4.4. Nikon

    4.5. Sokia

    4.6. Topcon

5. Công dụng của máy thuỷ bình

    5.1. Dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B

    5.2. Xác định cao độ của một vị trí

    5.3. Đo khoảng cách từ máy đến mia

    5.4. Đo góc

    5.5. Ứng dụng tính năng máy thủy bình điện tử đo cao độ trong công tác quan trắc lún

6. Máy thuỷ bình được sử dụng trong các lĩnh vực nào

7. Một số sản phẩm máy thuỷ bình đang được ưa chuộng tại Việt Nam

8. Nên mua máy thuỷ bình chính hãng ở đâu

1. Máy thuỷ bình là gì?

Máy thủy bình (máy thuỷ chuẩn) là một loại thiết bị trắc địa dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất theo nguyên lý tia ngắm ngắn nằm ngang và song song với mặt nước biển. Số đo từ máy sẽ tính ra được độ cao điểm cần dẫn tuyến. Độ chính xác của máy thuỷ bình phụ thuộc vào các yếu tố như độ phóng đại của ống kính và độ nhạy bén của ống thăng bằng dài.

Trong ngành đo đạc, máy thuỷ bình cùng với máy GPS RTK, máy toàn đạc điện tử, máy định vị cầm tay GIS hay thiết bị thuỷ văn là những máy móc thường được sử dụng nhiều nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiu thương hiệu máy thuỷ bình như: Hi-Target, Satlab,   Leica, Nikon, SokkiaTopconPentax,…

2. Cấu tạo của Máy Thuỷ Bình.

2.1. Một bộ máy thuỷ bình gồm những gì?

Một bộ máy thuỷ bình tiêu chuẩn sẽ gồm có các thiết bị sau:

 • Máy thuỷ bình

 • Chân máy

 • Hộp đựng máy

 • Mia nhôm (3m, 5m hoặc mia mã vạch với máy thuỷ bình điện tử)

 • Quả dọi

 • Bộ vệ sinh và hiệu chỉnh máy

 • Sách hướng dẫn sử dụng

2.2. Cấu tạo chi tiết của máy thuỷ bình.

Máy thuỷ bình có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là bộ phận ngắm, bộ phận cân bằng máy và bộ phận cố định.

 • Bộ phận ngắm: ống kính, thị kính, vật kính và ốc điều quang. Phần ống kính tương tự như ống kính máy kinh vĩ nhưng độ phóng đại ống kính máy lớn hơn và không có bàn độ đứng, trục ngắm ống kính luôn đưa về phương nằm ngang.

 • Bộ phận cân bằng: Tùy loại máy mà có thể là cân bằng thủ công nhờ vít nghiêng, ống thuỷ dài hoặc cân bằng tự động. Ngoài 3 ốc cân bằng và ống thăng bằng tròn thì máy còn có ống thăng bằng dài, vít nghiêng hoặc thay vào đó là bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang.

 • Bộ phận cố định: Hỗ trợ tương quan để máy đo được chính xác và ổn định các số liệu đo. Bộ phận này nằm cố định trong máy.

3. Phân loại máy thuỷ bình.

Máy thuỷ bình thường được phân loại theo nguyên lý hoạt động và theo độ chính xác.

3.1. Phân loại theo nguyên lý hoạt động.

Theo nguyên lý hoạt động thì máy thuỷ bình được chia thành 2 loại:

 • Máy thủy bình tự động: thiết bị được sử dụng các thao tác truyền thống để có được số liệu như đọc số trên mia bằng mắt, ghi vào sổ số liệu, tính toán các số liệu thu thập được. Nổi bật trong loại này là Leica NA720, Hi-Target HT32, Nikon AX- 2S, AC- 2S…

 • Máy thủy bình điện tử: được thiết kế hiện đại bằng cách đọc số trên mia bằng tia hồng ngoại, số hiển thị trên màn hình LCD, số liệu được lưu trữ trong thẻ nhớ của máy và được đem ra cắm vào máy tính để xử lý, tính toán. Trong loại này có các dòng máy như Leica DNA03, Leica Sprinter 250M, Topcon DL-101C…

3.2. Phân loại theo độ chính xác

Máy thủy bình được phân loại theo độ chính xác trên 1km, cụ thể như sau:

 • Máy có độ chính xác thấp: Chỉ số đo lặp là 2.0mm - 2.5mm/km, gồm các loại như: Sokkia B40, Topcon AT-B4,… Những máy này chỉ sử dụng trong các công trình nhỏ.

 • Máy có độ chính xác trung bình: Chỉ số đo lặp là 1.0mm – 2.0mm/km, gồm các loại như: Hi-Target HT32, Nikon AE-7C, Leica NA-730,… Những máy này được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình.

 • Máy có độ chính xác cao: Sai số dưới 1.0mm/km gồm các loại như: Nikon AS-2C, Topcon AT-B2,Leica Spinter 250M... Những máy này được sử dụng trong các công trình lớn, cho kết quả chính xác và hiệu quả hơn.

4. Một số thương hiệu máy thuỷ bình nổi tiếng hiện nay

4.1. Hi-Target: 

Hi-Target là thương hiệu sản xuất các thiết bị đo đạc nổi tiếng đến từ Trung Quốc, với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các thiết bị đo đạc. Các sản phẩm của Hi-Target đã có mặt và được công nhận của người dùng về chất lượng, độ ổn định của thiết bị. 

Hiện nay máy thuỷ bình nổi tiếng nhất mà Hi-Target đang cung cấp trên thị trường là máy thuỷ bình Hi-Target HT 32, với ống kính có độ phóng đại 32X cho khả năng đọc xa hơn, hình ảnh rõ nét hơn, cùng với đó HT 32 có độ chính xác rất cao khi sai số đo lặp đạt 1mm/km. Hi-Target HT 32 giúp người sử dụng có được kết quả chính xác nhất và hiệu quả nhất trong công việc.

4.2. Satlab

Satlab là thương hiệu sản xuất thiết bị đo đạc đến từ Thuỵ Điển. Các sản phẩm so Satlab sản xuất có giá thành hợp lý, kèm theo sự đa dạng về mẫu mã và chất lượng ổn định. Chính vì vậy các thiết bị đo đạc do Satlab sản xuất đang được người tiêu dùng trên toàn thế giới đón nhận.

Sản phẩm máy thuỷ bình chủ đạo của thương hiệu Satlab hiện nay là: Satlab SAL 32

4.3. Leica

Leica là hãng sản xuất hàng đầu về chất lượng thiết bị khảo sát và đo đạc trắc địa đến từ Thuỵ Sỹ, trong đó máy thủy bình Leica được đánh giá là có độ chính xác cao, ổn định và chất lượng hàng đầu trên thế giới. Với nhiều tính năng ưu việt, đem lại dữ liệu đo đạc cực kỳ chính xác, công nghệ hiện đại luôn thay đổi để bắt kịp xu hướng ngành trắc địa hiện nay.

Một số sản phẩm máy thuỷ bình mang thương hiệu Leica như: Leica NA 730Plus, Leica NA 728, Leica Sprinter 250M, ….

4.4. Nikon

Nikon là thương hiệu sản xuất thiết bị đo đạc nổi tiếng đến từ Nhật Bản, với nhiều sản phẩm đa dạng, độ chính xác cao. Nikon đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng tại Việt Nam và trên thế giới.

Một số sản phẩm máy thuỷ bình mang thương hiệu Nikon: Nikon AC-2S, Nikon AS-2C, Nikon AX-2S…

4.5. Sokkia

Sokkia là một thương hiệu đến từ Nhật Bản chuyên cung cấp các thiết bị đo lường trắc đạc. Các sản phẩm của Sokkia có độ ổn định, độ chính xác cao, giá thành hợp lý cũng có được niềm tin của rất nhiều khách hàng.

Một số sản phẩm máy thuỷ bình mang thương hiệu Sokia như: Sokkia B40, Sokkia B20A, Sokkia B30A….

4.6. Topcon

Topcon là thương hiệu chuyên sản xuất các thiết bị đo đạc nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Với mẫu mã đa dạng, chịu va đập, độ ổn định và chính xác cao. Tại thị trường Việt Nam máy thuỷ bình Topcon cũng được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Một số sản phẩm máy thuỷ bình mang thương hiệu Topcon: Topcon AT-B4A....

Ngoài ra còn có các thương hiệu máy thuỷ bình khác như: Bosch, Pentax, Geo-Fennel, Focus, Geomax…

5. Công dụng của máy thuỷ bình

5.1. Dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B

Khi muốn xác định độ chênh cao giữa 2 điểm A và B, kỹ sư có thể sử dụng máy để ngắm và đọc số mia tại vị trí A (a) và vị trí B (b). Sau đó lấy a - b = c, kết quả có được là độ chênh cao giữa A, B, rồi lấy độ chênh cao c cộng với cao độ 1 trong 2 điểm sẽ được cao độ của điểm còn lại.

5.2. Xác định cao độ của một vị trí

Phương pháp đo cao hình học có thể giải đáp cho các bài toán trắc địa yêu cầu độ chính xác như dẫn tuyến thuỷ chuẩn từ các điểm gốc về chân công trình hoặc dùng trong các công tác quan trắc lún.

5.3. Đo khoảng cách từ máy đến mia

Máy có công dụng đo khoảng cách từ máy đến mia bằng hệ thống chỉ chữ thập khắc chính xác với độ chính xác hàng milimet. Đo khoảng cách bằng lưới chỉ chữ thập.

Theo công thức d = (a - b) x 100 (a là số đọc chỉ trên, b là số đọc chỉ dưới, 100 là hằng số nhân).

5.4. Đo góc

Máy thủy bình được sử dụng để đo góc làm phương hướng sơ bộ nhằm xác định hướng dễ dàng. Sai số cho phép của thiết bị này là nhỏ hơn 3mm.

5.5. Đo quan trắc lún

Trong thực tế sản xuất, đo cao hình học là phương pháp sử dụng phổ biến nhất trong quan trắc độ lún. Loại máy thuỷ bình sử dụng trong công tác đo quan trắc lún là loại có độ chính xác cao như: Leica NA2, Leica NAK2.

6. Máy thuỷ bình được sử dụng trong các lĩnh vực nào

Phạm vi sử dụng của máy thuỷ bình rất rộng, được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như:

 • Lĩnh vực xây dựng: máy thuỷ bình dùng để xác định cao độ dầm sàn, bulong, chuyển cao độ thiết kế ra thực địa….

 • Lĩnh vực thi công hạ tầng: đường giao thông...

 • Lĩnh vực xây dựng lưới: máy thuỷ bình là thiết bị không thể thiếu trong việc xây dựng lưới khống chế độ cao.

 • Đo quan trắc lún các công trình.

 • San lấp mặt bằng.

7. Một số sản phẩm máy thuỷ bình đang được ưa chuộng tại Việt Nam

 • Máy thuỷ bình điện tử Leica Sprinter 250M

 • Máy thuỷ mình Leica NA 730Plus

 • Máy thuỷ bình Nikon AC-2S

 • Máy thuỷ bình Topcon AT-B4A

 • Máy thuỷ bình Sokkia B40A

8. Nên mua máy thuỷ bình chính hãng ở đâu?

Công ty Cổ phần tập đoàn Việt Thanh (Việt Thanh Group) là đơn vị phân phối thiết bị máy thủy bình chính hãng với giá hợp lý nhất. Tất cả các sản phẩm mà Việt Thanh Group cung cấp đều được cam kết chất lượng chính hãng 100%. Với các sản phẩm đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách, chúng tôi đem đến mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, chính sách ưu đãi chỉ có tại Việt Thanh Group gồm:

 • Chế độ bán hàng cho trả góp.

 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng trọn đời máy, cách sử dụng, xử lý sự cố.

 • Bảo hành 2 năm.

 • Chính sách giao hàng: ship COD toàn quốc, chuyển giao dịch vụ giao hàng công nghệ (hỗ trợ phí giao hàng toàn quốc).

 • Chính sách khuyến mãi: Mua máy toàn đạc điện tử tặng kèm bộ đàm.

Hy vọng bài viết đã chia sẻ đến quý khách những thông tin hữu ích về máy thủy bình. Nếu quý khách muốn mua sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Việt Thanh Group qua Hotline: 0928939789để được tư vấn và mua hàng với báo giá máy thủy bình tốt nhất. Đội ngũ nhân viên của Việt Thanh Group sẽ hỗ trợ quý khách hết mình và chu đáo nhất.