Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam

Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam

Ngày nay trong kỷ nguyên phát triển của khoa học công nghệ, việc áp dụng khoa học công nghệ vào phục vụ công tác đo đạc đang giúp con người đưa ra những giải pháp đo đạc tối ưu nhất, nhằm giảm thiểu sức lao động, giảm chi phí sản xuất nhưng hiệu quả công việc lại tăng cao. Trong vài năm trở lại đây với sự ra đời của công nghệ bay chụp và xử lý ảnh  Flycam đã thúc đẩy công tác đo đạc lên một bước tiến mới, với khả năng làm việc trên phạm vi rộng, khả năng linh hoạt cao, tiếp cận. Chính vì vậy công tác khảo sát địa hình bằng Flycam đang là giải pháp đo đạc tối ưu nhất cho nhưng khu vực rộng lớn và khó tiếp cận. Vậy Khảo sát địa hình bằng Flycam là gì? Độ chính xác khi khảo sát địa hình bằng Flycam ra sao? Tại sao nên sử dụng dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam?

1. Khảo sát địa hình bằng Flycam là gì?

 • Khảo sát địa hình bằng Flycam là việc sử dụng một thiết bị bay chụp (UAV hoặc Drone) để lấy dữ liệu từ trên không bằng camera độ nét cao kết hợp với bộ thu tín hiệu hiệu vệ tinh GNSS 2 tần số. Khu vực cần khảo sát sẽ được chụp rất nhiều hình ảnh với độ phân giải cao, ở nhiều góc độ khác nhau, mỗi bức ảnh sẽ có độ chồng lấn lên nhau và mỗi một bức ảnh cụ thể sẽ được gắn một tọa độ cho riêng mình.

 • Dựa vào các hình ảnh có cùng tọa độ được chụp từ nhiều góc khác nhau, kết hợp với các phần mềm xử lý như 3Dsurvey, Agisoft Photoscan, Drone Doploy… người sử dụng có thể lập bản đồ 2D, 3D chi tiết của khu vực cần khảo sát và có thể khai thác được nhiều thông tin như khoảng cách, tọa độ, cao độ, thể tích với độ chính xác cao.

 • So với máy bay có người lái hoặc sử dụng ảnh vệ tinh, việc sử dụng Flycam lái thuận tiện hơn do có khả năng bay ở độ cao thấp, mang lại những dữ liệu trực quan hơn, chính xác hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí, hơn nữa có thể khảo sát trong hầu hết các điều kiện thời tiết như sương mù, nhiều mây…

2. Độ chính xác khi khảo sát địa hình bằng Flycam

 • Độ chính xác của phương pháp sử dụng thiết bị bay chụp phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố:

 • Với mỗi loại máy bay khác nhau sẽ có những thông số kỹ thuật khác nhau: Thông số kỹ thuật của máy bay cùng chất lượng của những bộ phận cấu thành của nó. Máy bay càng hiện đại, các thiết bị cầng tiên tiến, càng mang lại độ chính xác cao.

 • Độ cao của máy bay khi bay khảo sát: khi bay ở độ cao thấp sẽ có độ nét, độ chi tiết cao hơn, khi bay ở độ cao lớn độ tổng quan tốt, thu được khu vực đo rộng nhưng bị giảm độ chi tiết.

 • Phụ thuộc yếu tố địa vật khu đo: độ che phủ của cây cối, thảm thực vật trên địa hình khảo sát

 • Phương pháp, kỹ thuật bay của người điều khiển thiết bị.

 • Kỹ thuật, kinh nghiệm xử lý nội nghiệp.

 • Phần mềm xử lý ảnh: Pix4D ghép ảnh vùng nước còn hạn chế, Agisoft Photoscan ghép ảnh vùng nước tốt nhưng ảnh mặt bằng hay bị xé…

 • Trong điều kiện thời tiết tốt, địa hình tối ưu cùng cơ sở vật chất hiện đại, kết hợp cùng với các kỹ sư lâu năm trong ngành trắc địa, độ chính xác của việc khảo sát bằng máy bay không người lái có thể đạt đến từ 0.7 cm đến 1 cm.

3. Ứng dụng khảo sát bằng Flycam trong công tác đo đạc bản đồ

3.1. Bản đồ địa chính

Từ các bức ảnh có độ phân giải cao thu được từ các thiết bị bay chụp ta có thể thành lập các mô hình trực quan, bản đồ 3D chi tiết tại các khu vực có dữ liệu kém chất lượng, lỗi thời hoặc thậm chí không có, phục vụ công tác chỉnh lý hoặc biên tập bản đồ mới .

Từ đó, các bản đồ địa chính có độ chính xác cao được tạo ra nhanh chóng, dễ dàng ngay cả trong các môi trường phức tạp, khó tiếp cận.

3.2. Bản đồ địa hình

Thông qua các yếu tố địa vật, địa hình thu được trên ảnh như: mép đường, biển báo giao thông, cột đèn, cống rãnh… ta có thể thống kê biên tập bản đồ địa hình

Sau khi được xử lý bằng các phần mềm chuyên dụng, những bức ảnh có cùng toạ độ và được chụp tại nhiều góc độ khác nhau có thể tạo nên mô hình độ cao, đường đồng mức, các khu đất, toà nhà… đây là nguồn thông tin đầy đủ cho việc thành lập bản đồ địa hình.

3.3 Khảo sát điều tra tài nguyên đất - nước.

Có rất nhiều ứng dụng bắt buộc phải triển khai trên diện rộng như ghi nhận số liệu thiên tai ngập lụt, trượt lở đất … mà nếu áp dụng các kỹ thuật truyền thống, sẽ vô cùng tốn kém kinh phí và thời gian triển khai.

Công nghệ sử dụng trong thiết bị bay không người lái hỗ trợ khả năng tiếp cận các khu vực hoặc điểm nhìn trước đây không thể tiếp cận được, đồng thời cung cấp cho người dùng các ảnh chụp và ảnh video với độ phân giải cao, đặc biệt tại các khu vực thường được coi là nguy hiểm đối với cán bộ thực địa như khu vực sạt lở đất hay giám sát nguồn nước vào mùa lũ

3.4 Đo khảo sát tính khối lượng đào đắp

Với việc khảo sát nhiều điểm trên thực địa bằng các thiết bị bay chụp, kết hợp với phần mềm lập bản đồ 3D, có thể đưa ra phép tính khối lượng chính xác, tiết kiệm thời gian và nhân lực.

3.5 Khảo sát lập bản đồ quy hoạch dân cư, đô thị

Sự phát triển của các khu dân cư, đô thị ngày càng dày đặc và phức tạp đòi hỏi quy hoạch chuyên sâu và do đó việc thu thập dữ liệu tốn kém thời gian và chi phí.

Nhờ các thiết bị bay chụp có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu cập nhật trong một khoảng thời gian ngắn và với số lượng nhân công ít.

4. Các phương pháp bay chụp ảnh

Hiện nay có 2 phương pháp bay chụp ảnh là: Phương pháp đo động thời gian thực (RTK) và phương pháp đo động xử lý sau (PPK). Tuỳ từng khu vực địa hình cũng như nội dung công việc mà người sử dụng thiết bị sẽ lựa chọn phương pháp bay chụp sao cho phù hợp nhất.

4.1 Đo động thời gian thực (RTK)

Phương pháp đo RTK là một kỹ thuật được sử dụng để nâng cao độ chính xác của dữ liệu vị trí thu được từ các hệ thống định vị dựa trên vệ tinh, dựa trên một trạm tham chiếu duy nhất hoặc trạm ảo nội suy để sửa các vị trí tâm ảnh khi đang bay. Nói cách khác, RTK là một phương pháp hiệu chỉnh giúp nâng cao độ chính xác của GNSS. Hiện nay có 2 lựa chọn khi thực hiện bay theo phương pháp đo động thời gian thực (RTK) đó là sử dụng trạm Base của hãng hoặc kết nối trạm Cors, Base 3G.

Ưu điểm:

 • Không cần xử lý hậu kỳ GNSS với hiệu chỉnh thời gian thực

Nhược điểm:

 • Yêu cầu trạm base, thiết bị đặc biệt và kết nối ổn định để xử lý dữ liệu trong thời gian thực
 • Độ chính xác của kết quả phụ thuộc lớn vào tín hiệu vệ tinh, tín hiệu mạng giữ máy bay với bộ điều khiển cũng như điều kiện địa hình

4.2 Đo động xử lý sau (PPK)

Một phương pháp thay thế cho RTK là xử lý PPK. Kỹ thuật đo động này điều chỉnh độ chính xác của vị trí tâm ảnh sau khi chụp và tải dữ liệu UAV. Dữ liệu được sửa trong trình quản lý dữ liệu chuyến bay và sau đó được xử lý trên đám mây.

Ưu điểm

 • Kết quả độ chính xác ít phụ thuộc vào các yếu tố địa hình do khả năng thu tín hiệu độc lập giữa máy bay và bộ thu tĩnh (GNSS 2 tần số)

 • Cho phép chuyến bay linh hoạt hơn vì không cần kết nối để thu thập dữ liệu

Nhược điểm

 • Cần  thêm thời gian để xử lý dữ liệu vị trí sau khi bay

 • Cần đầu tư thêm các thiết bị thu tín hiệu GNSS mặt đất để hiệu chỉnh vào dữ liệu bay chụp

Công nghệ Lidar:

LiDAR là một dạng công nghệ viễn thám. Thay vì sử dụng máy ảnh chụp ảnh thông thường, cảm biến LiDAR phát ra các xung laser nhanh chóng và ghi lại các phản hồi – sử dụng các điểm dữ liệu đó để vạch ra một khu vực với độ chính xác cao và chính xác.

Hệ thống LiDAR tạo ra một đám mây điểm với dữ liệu được ping lại từ các đối tượng trên mặt đất. Những điểm này là nguyên liệu thô cho các mô hình 3D. Trong khi việc lắp ráp các mô hình đó đòi hỏi phần mềm chuyên dụng – và các chuyên gia biết cách sử dụng nó – thì quá trình này tương đối nhanh và tạo ra các bản đồ chất lượng cao với kích thước tệp nhỏ.

Ưu điểm

 • Dữ liệu đáng tin cậy, có độ chính xác cao

 • Khả năng xuyên qua tán cây tốt hơn, hỗ trợ bọc tách lớp phủ

 • Thời gian xử lý ngắn hơn

 • Giảm thiểu rủi ro với ít phụ thuộc hơn vào đầu vào của con người

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao

5. Tại sao nên sử dụng dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam

Mặc dù khảo sát địa hình bằng Flycam có rất nhiều ưu điểm, phạm vi sử dụng của phương pháp bay chụp rất rộng rãi, tuy nhiên để sử dụng phương pháp bay chụp còn gặp một số khó khăn như:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cho 1 bộ thiết bị bay chụp và bộ thu GNSS 2 tần số còn rất cao, lên tới hàng trăm triệu đồng.

 • Việc làm chủ phần mềm ứng dụng, thao tác bay ngoài thực địa cũng cần có thời gian làm quen, thực hành.

Với 2 lí do trên việc tự đầu tư trang thiết bị cũng như tự chủ phần mềm đối với các đơn vị doanh nghiệp cũng như đối tượng cá nhân, có nguồn việc không đều hoặc cần tiến độ cao sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy Công ty cổ phần Geotech Global với đội ngũ kỹ thuật cao, trang thiết bị máy móc hiện đại đang cung cấp dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam với giá thành hợp lý.

6. Tại sao nên chọn dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam tại Công ty THC

6.1 Trang thiết bị hiện đại với độ chính xác cao

Công ty THC là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo đạc chính hãng tại Việt Nam, ngoài ra THC còn là đơn vị cung cấp các dịch vụ đo đạc, khảo sát bay chụp với giá thành hợp lý với độ chính xác cao.

Một số loại thiết bị Công ty THC đang sử dụng:

 • Máy bay DJI Matrice 300, DJI Mavic 3, DJI Phantom 4 RTK, DJI Teodrone

 • Máy thu GNSS 2 tần số Hi-Target VRTK, V200, iRTK 4, iRTK 5

 • Máy toàn đạc điện tử Leica TS06 Plus, Leica TS07…

 • Bộ máy tính bàn cấu hình cao

6.2 Đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn

Geotech Global với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đo đạc và khảo sát địa hình, với độ ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, có làm chủ về máy móc thiết bị cũng như phần mềm ứng dụng, sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật và độ chính xác các dự án của khách hàng.

6.3 Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam với giá thành hợp lý

Công ty THCcung cấp dịch vụ bay chụp dự án, khảo sát lập bản đồ địa hình các loại tỉ lệ bằng Flycam với giá thành hợp lý nhất, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật cũng như độ chính xác theo quy định quy phạm thành lập bản đồ. Những dự án mà chúng tôi đã thực hiện:

 • Đo vẽ chi tiết, tính khối lượng mỏ đất xã Xuân Hoà, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

 • Khảo sát chi tiết mặt bằng nhà xưởng Công ty Long Hải, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

 • Bay chụp phục vụ quy hoạch rừng

6.4 Hỗ trợ hướng dẫn khách hàng khi sử dụng dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam của THC sẽ được hướng dẫn sơ bộ về quy trình, thao tác bay ngoài thực địa, cũng như các bước xử lý ảnh và biên tập bản đồ hoàn chỉnh tại công ty.

Mọi quý khách có nhu cầu mua sắm thiết bị đo đạc, máy GNSS 2 tần số, máy toàn đạc điện tử, thiết bị bay chụp… hoặc sử dụng các dịch vụ đo đạc, khảo sát địa hình bằng Flycam xin vui lòng liên hệ địa chỉ: Nơ 16, Lô 34, Nguyễn Thị Anh, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hoá hoặc số điện thoại: 0972.068.938 để được tư vấn và hỗ trợ. Trân trọng