FPV là gì? Hiểu đúng về FPV Drone và Flycam - Csurvey

FPV là gì? Hiểu đúng về FPV Drone và Flycam

FPV là gì được nhiều người yêu thích công nghệ đặc biệt là các thiết bị bay quan tâm. Để hiểu rõ hơn về khái niệm FPV, FPV Drone và Flycam, mời bạn đọc cùng Csurvey tìm hiểu chi tiết qua bài viết.

1. FPV là gì? FPV Drone là gì?

FPV là từ viết tắt của First Person View mang ý nghĩa góc nhìn đầu tiên. Đây được ví như dạng nhập vai để người dùng trải nghiệm như thật các thiết bị bay, ghi hình,...

Chiếc FPV có một máy quay video gắn trên phương tiện bay và phát trực tiếp cho người dùng qua hệ thống FPV. Người dùng sẽ cảm giác như đang được bay thật. 

FPV Drone là sự kết hợp giữa FPV (mang tính góc nhìn trực quan, thực tế) với Drone (thiết bị bay). Vì vậy FPV Drone mang ý nghĩa là thiết bị bay với chế độ xem góc nhìn thứ nhất. 

Hình ảnh thiết bị FPV Drone

Hầu hết các sản phẩm FPV Drone là thành quả của quá trình tự lắp ráp và thiết kế mang phong cách riêng. Việc sử dụng thiết bị này khá khó, yêu cầu cao về kỹ thuật và kỹ năng vận hành để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

2. Phân biệt công nghệ FPV Drone và Flycam

FPV Drone và Flycam đều có kích thước tương đối nhỏ gọn và bay trên bầu trời. Mặc dù vậy, cấu tạo, mục đích sử dụng, hiệu năng và ứng dụng của hai sản phẩm này lại có nhiều điểm khác nhau. 

2.1. Điểm giống nhau

Flycam và FPV Drone đều là thiết bị bay chụp không người lái với kích thước nhỏ gọn có trang bị thiết bị ghi hình (camera). Cả hai loại thiết bị này đều với mục đích ghi hình từ trên cao.

Hình ảnh Flycam ghi hình từ trên cao

Thiết kế của máy Flycam và FPV Drone khá tương đồng. Thoạt nhìn, những người chưa hiểu rõ về hai thiết bị này rất khó để phân biệt. Để có thể phân biệt rõ hai loại sản phẩm này, bạn đọc có thể so sánh chi tiết ở phần dưới.

>>> Tham khảo thêm: Cách xác định tọa độ địa lý của một điểm trên bản đồ chính xác nhất

2.2. Điểm khác nhau

Điểm so sánh

FPV Drone

Flycam

Khái niệm

FPV là góc nhìn thứ nhất, mang đến cảm giác chân thực nhất cho người dùng, phù hợp với người muốn chinh phục trên cao.

Flycam mang đến khả năng ghi hình ảnh, cảnh quay chất lượng, mang tính điện ảnh, phù hợp với người có nhu cầu quay chụp sự kiện, dự án.

Cấu tạo chính

FPV Drone có thiết kế tùy chỉnh dựa vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, nhìn chung, thiết bị này sẽ gồm các bộ phận chính:

  • Bộ khung

  • Hệ thống bay

  • Hệ thống FPV

  • Bộ điều khiển từ xa

  • Kính FPV Goggles

Flycam có cấu tạo chính gồm các bộ phận:

  • Thiết bị điều khiển

  • Thiết bị bay (thân máy bay)

  • Thiết bị quay là cụm camera và gimbal chống rung nếu có

Mục đích sử dụng

FPV Drone giúp mang lại cảm giác thích thú với người dùng. Người dùng có thể tùy biến trong nâng cấp tốc độ, tầm xa, tầm cao của những chiếc FPV Drone phù hợp với sở thích. 

FPV Drone phù hợp với những bạn trẻ yêu thích Drone Racing - lĩnh vực phổ biến trên thế giới nhưng khá mới ở Việt Nam.

Flycam được dùng để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp và ấn tượng thông qua những video cũng như hình ảnh chất lượng nhờ vào các action camera độ phân giải cao cùng hệ thống chống rung, chống nhiễu tiên tiến. 

Ở Việt Nam, Flycam thường được sử dụng cho những mục đích thương mại , dịch vụ như theo dõi dự án bất động sản, quay video sự kiện, công trình xây dựng, teambuilding, quay phim điện ảnh…

Hiệu năng

FPV Drone có hiệu năng mang tính tùy biến theo nhu cầu sử dụng. 

Người dùng có thể cá nhân hóa sản phẩm FPV Drone và đòi hỏi người dùng có những kiến thức chuyên sâu về công nghệ và các yếu tố kỹ thuật liên quan. 

Mỗi chiếc Flycam có thông số kỹ thuật khác nhau và sẽ đạt được một hiệu suất cố định theo thông số nhà sản xuất.

Giá thành

FPV Drone được bán ở Việt Nam thường theo dạng từng linh kiện. Điều này đòi hỏi người chơi phải dành thời gian suy nghĩ, tìm tòi và xây dựng nên cho mình một sản phẩm FPV Drone phù hợp.

Giá thành cho sản phẩm FPV Drone được đánh giá thấp hơn so với Flycam (khoảng 7-15 triệu đồng).

Giá bán Flycam dao động từ (20 triệu - hàng trăm triệu đồng) tùy từng model và chức năng. 

Chi phí cho việc khắc phục sự cố của Flycam cũng thường rất cao. Chính vì vậy, thiết bị này đòi hỏi người có kỹ thuật điều khiển và cẩn thận khi sử dụng. 

Sau khi so sánh giữa hai loại thiết bị, có thể thấy, FPV Drone là thiết bị phù hợp với người dùng mục đích khám phá và trải nghiệm. Trong khi đó, Flycam là thiết bị phù hợp cho quay chụp các sự kiện và công trình xây dựng,... 

Flycam được ứng dụng nhiều trong thực tiễn

Thực tế tại Việt Nam, việc sử dụng Flycam đa dạng và phổ biến hơn so với FPV Drone. Flycam cũng được nhiều người biết đến và có tính ứng dụng cao hơn so với FPV Drone. 

Tham khảo một số thiết bị Flycam nổi bật:

Với các thiết bị Flycam, do giá thành tương đối cao nên với những người có nhu cầu sử dụng ít hoặc muốn tiết kiệm tài chính có thể lựa chọn thuê dịch vụ quay chụp Flycam

>>> Xem thêm: Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam

Trên đây là những thông tin về FPV là gì, FPV Drone và Flycam. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.