Hệ Thống Định Vị Vệ Tinh Toàn Cầu Beidou (Hay Bắc Đẩu)

Hệ Thống Định Vị Vệ Tinh Toàn Cầu Beidou (Hay Bắc Đẩu)

Trung Quốc gần đây tuyên bố họ đã xây dựng và hoàn thành hệ thống định vị vệ tinh mang tên Beidou (Bắc Đẩu), một hệ vệ tinh được xem là đối trọng với các hệ vệ tinh khác như GPS, GLNASS hay Galileo. Hãy cùng Công Ty Trắc Địa Bản Đồ THCtìm hiểu thông tin chi tiết về Beidou, hệ vệ tinh của Trung Quốc nhé.

Hệ vệ tinh Beidou là gì?

Hệ vệ tinh Beidou -  tên tiếng anh làBeiDou Navigation Satellite System, viết tắt là BDS, là hệ thống định vị vệ tinh do Trung Quốc đầu tư, xây dựng và phát triển. 

Hệ thống Beidou thế hệ đầu tiên, mang tên gọi chính thức là BeiDou Satellite Navigation Experimental System hoặc Beidou 1, gồm 3 vệ tinh hoạt động từ năm 2000, chỉ có thể phủ sóng trong lãnh thổ Trung Quốc, và phục vụ chủ yếu cho Trung Quốc và khu vực, quốc gia lân cận. Beidou-1 ngừng hoạt động năm 2012.

Hệ thống Beidou thế hệ 2 mang tên chính thức làBeiDou Navigation Satellite System (BDS) hay còn gọi là COMPASShoặc BeiDou-2 gồm 10 vệ tinh bay trên quỹ đạo, đi vào hoạt động năm 2011 và cung cấp dịch vụ cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Hệ thống Beidou thế hệ thứ 3, hayBDS-3được phóng lên vào năm 2015, và hoàn thiện tổng số 35 vệ tinh bay xung quanh quỹ đạo trái đất vào năm 2020, chính thức cung cấp dịnh vị định vị, dần đường toàn cầu, là đối trọng của các hệ vệ tinh khác trong hệ thống GNSS: GPS, Galileo, Glonass.

Theo thời báo China Daily, tính đến năm 2015, có ít nhất 35 tỷ đô đã được đầu tư vào hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu (Beidou)

hệ thống định vị vệ tinh beidou

4 nguyên tắc hoạt động của hệ vệ tinh Beidou

Hệ thống BeiDou áp dụng bốn nguyên tắc cơ bản là cởi mở, độc lập, tương thích và tăng dần.

  • Nguyên tắc cởi mở: Hệ thống BeiDou sẽ cung cấp dịch vụ mở chất lượng cao miễn phí cho người dùng trên toàn thế giới và giao tiếp với các quốc gia khác để tạo điều kiện phát triển công nghệ và công nghiệp GNSS.
  • Nguyên tắc độc lập: Có nghĩa là Trung Quốc sẽ phát triển và vận hành hệ thống BeiDou một cách độc lập, cung cấp dịch vụ một cách độc lập cho người dùng trên toàn thế giới và đặc biệt cung cấp các dịch vụ chất lượng cao ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
  • Nguyên tắc tương thích: Hệ thống BeiDou sẽ theo đuổi các giải pháp để hiện thực khả năng tương thích, tương tác với các hệ thống định vị vệ tinh khác để người dùng có thể nhận được dịch vụ tốt hơn.
  • Nguyên tắc tăng dần: Dựa trên nguyên tắc tăng dần, hệ thống BeiDou sẽ đi theo mô hình từng bước phù hợp với sự phát triển kinh tế và kỹ thuật ở Trung Quốc, cung cấp các dịch vụ liên tục lâu dài cho người dùng, cải thiện hiệu suất hệ thống và đảm bảo quá trình chuyển đổi liền mạch và suôn sẻ giữa hệ thống các giai đoạn xây dựng.

hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu beidou

Các thành phần của hệ thống định vị toàn cầu Beidou

Giống như các hệ thống định vị toàn cầu GNSS khác, hệ thống định vị vệ tinh Beidou cũng có 3 thành phần chính:

  • Thành phần không gian gồm 35 vệ tinh, trong đó có 5 vệ tinh địa tĩnh và 30 vệ tinh động
  • Thành phần mặt đất gồm các trạm điều hành trên mặt đất được đặt tại Trung Quốc và các trạm giám sát được đặt dải rác toàn cầu.
  • Thành phần người dùng gồm tất cả các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp được trang bị bộ thu tín hiệu vệ tinh. Ví du như điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng đo vẽ bản đồ như máy GPS RTK

Đọc thêm: