Galileo Là Gì
bcxbbx-1621208849

Galileo Là Gì

Nếu bạn đang tim hiểu thông tin Gelileo là gì, bạn đã tìm đúng chỗ. Công Ty Trắc Địa Bản Đồ THC - đơn vị đầu ngành trong công tác đo đạc bản đồ, xác định vị trí trên mặt đất – sẽ cung cấp thông tin cho bạn về vấn đề này.

Gelileo là gì?

Gelileo là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu được phát triển bởi liên minh châu Âu, được điều hành, thiết kế và phát triển bởi Cơ quan GNSS Châu Âu (GSA) và Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA). Đây là hệ thống định vị đầu tiên trên thế giới được sử dụng cho các mục đích dân dụng với độ chính xác.

Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu được đặt theo tên của nhà khoa học Gelileo người Ý, ông là cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại, cha đẻ của ngành vật lý hiện đại, cũng là người khai sinh ra khoa học hiện đại.

hệ thống galileo

Hiện trạng của Galileo

Các vệ tinh đầu tiên của hệ thống Galileo được phóng lần đầu tiên vào năm 2011, và đạt tới con số 26 vệ tinh vào năm 2018 và hoàn tất vào năm 2020. Hiện nay, hệ thống galileo đã bao gồm tổng cộng 30 vệ tinh bay ở độ cao 23.222km so với mực nước biển.

Các vệ tinh của Galileo được điều khiển, vận hành bởi 2 trạm mặt đất đặt tại Oberpfaffenhofen của Đức và Fucino của Ý.

Người dùng trên toàn thế giới đã có thể sử dụng tín hiệu vệ tinh Galileo vào năm 2016 trong việc xác định vị trí, chỉ đường với độ chính xác lên tới 1m. Các công ty trắc địa, đo vẽ bản đồ, xây dụng có thể sử dụng tín hiệu cao cấp hơn với độ chính xác lên tới centimet.

vệ tinh galileo

Đặc biệt, hệ thống Galileo còn có tính năng tìm kiếm cứu nạn bằng một hệ thống mang tên Cospas-Sarsat. Theo đó, người dùng sẽ gửi tín hiệu cầu cứu đến hiệu đến hệ thống này, và hệ thống sẽ truyền tín hiệu đó đến các trung tâm cứu hộ cứu nạn khu vực gần nhất. Nếu được truyền đi thành công, Cospas-Sarsat sẽ thông báo tới người dùng để họ yên tâm chờ đợi.

Hiện nay, chưa có thông tin nào về việc Galileo được sử dụng cho mục đích quân sự.

hệ thống tìm kiếm cứu nạn Cospas-Sarsat

Dịch vụ của Gelileo

  • Dịch vụ mở (Open Service – OS): Miễn phí cho tất cả mọi người
  • Dịch vụ xác thực tin nhắn điều hướng mở (OS-NMA): Miễn phí cho tất cả mọi người
  • Dịch vụ độ chính xác cao (HAS): Miến phí cho tất cả mọi người
  • Dịch vụ xác thực tín hiệu (SAS): Dịch vụ trả phí dành cho doanh nghiệp
  • Dịch vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn (Sar) – một phần của Cospas-Sarsat
  • Dịch vụ điều tiết công cộng (PRS) – Chỉ cung cấp cho người được các cơ quan chính phủ ủy quyền

Dịch vụ của galileo

Điểm mạnh của hệ thống Galileo

Tuy được sử dụng vào mục đích dân sự, nhưng hệ thống Galileo có hiệu suất ngang ngửa với những hệ thống định vị được phát triển chủ yếu phục vụ cho quân sự với 3 điểm nhấn được các chuyên gia công nhận:

Chính xác cao: Có tính năng định vị thời gian thực, độ chính xác cho người dùng lên tới 1m, và đạt tới hàng centimet nếu sử dụng các máy đo rtkchuyên dụng

Tin cậy: Với rất nhiều cải tiến, tín hiệu từ vệ tinh Galileo rất ổn định, tin cậy dù người dùng ở những địa hình khó khăn hiểm trở.

Tính khả dụng: Hệ thống Galileo có thể tương thích với các hệ thống khách như GPS, Glonass, giúp cho độ chính xác khi định vị được cải thiện đáng kể

Đọc thêm: