Hướng dẫn giao hội nghịch trên máy toàn đạc điện tử

Hướng dẫn giao hội nghịch trên máy toàn đạc điện tử TOPCON ES-GM SERIES

1. Hướng dẫn giao hội toạ độ (NEZ) 

Giao hội nghịch phương pháp mà đặt máy tại một điểm bất kỳ, lấy hướng từ 2 mốc tọa độ trở lên để tạo trạm máy có tọa độ.

Để thao tác phương pháp này chúng ta thực hiện như sau: Tại trang [P2] màn hình cơ bản, ta nhấn phím [F1] Menu

  • Di chuyển trường bôi đen đến Coordinate, nhấn phím [ENT]

  • Chúng ta di chuyển trường bôi đen đến Occ. Orien., nhấn phím [ENT]

Lúc này màn hình sẽ xuất hiện bảng thông số như sau:

No, Eo, Zo là tọa độ điểm đứng máy cũ. Ta nhấn phím [F4] RESEC: Giao hội nghịch. Sau đó máy sẽ xuất hiện cho chúng ta hai lựa chọn để giao hội nghịch

NEZ:Giao hội bằng tọa độ: (Cái này chúng ta hay sử dụng, và phải có từ 2 điểm trở lên mới thành lập trạm máy được.)

Elevation:Giao hội cao độ thường dùng cho các trường hợp sau khi thành lập trạm máy xong mà mốc cao độ chưa có. Để lấy một mốc cao độ chỗ khác.

Giao hội bằng tọa độ

Chúng ta nhấn phím [ENT] để chấp nhận định hướng bằng tọa độ, máy sẽ xuất hiện như sau:

Quay máy, bắt gương thật chính xác và nhấn phím [F4] MEAS để đo. Đo xong máy sẽ báo cho chúng ta khoảng cách vừa đo được và bắt chúng ta nhập chiều cao gương ở dòng HR.

Nếu chấp nhận kết qua đo vừa rồi chúng ta nhấn phím [F4] để chấp nhận. Sau đó chúng ta nhập tọa độ điểm vừa đo. Nhập xong ta nhần phím [F3] NEXT để đi tới đi tới điểm định hướng tiếp theo.

Và màn hình sẽ xuất hiện như sau:

Nhấn phím [F4] để đo. Máy sẽ báo cho chúng ta khoảng cách đo được và bắt chúng ta nhập chiều cao gương ở dòng HR.

Nếu chấp nhận kết quả đo vừa xong chúng ta nhấn phím [F4] YES để chấp nhận và nhập tọa độ của điểm định hướng vừa đo.

Nhập xong chúng ta nhấn phím [F4] CALC để tính toán tọa độ trạm máy. Sau khi nhấn phím [F4] CALC xong, máy sẽ tính cho ta tọa độ điểm đứng máy như sau: 

Nếu muốn xem sai số giao hội thì ta nhấn phím [F1] RESULT. Nếu không xem chúng ta nhấn phím [F4] OK để chấp nhận kết quả. Lúc này máy sẽ hỏi có cài đặt góc phương vị hay không. Chúng ta nhấn phím [F4] YES để chấp nhận. Sau đó máy sẽ hiển thị cho chúng ta màn hình tọa độ trạm máy. Nhấn phím [F4] OK để chấp nhận tọa độ trạm máy.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong Bước thành lập trạm máy bằng phương Pháp giao hội nghịch. Để kiểm tra lại kết quả giao hội nghịch ta có thể vào chế độ đo toạ độ để kiểm tra.

2. Địa chỉ mua máy toàn đạc điện tử Leica uy tín trên thị trường

Tự hào là đơn vị hoạt động nhiều năm trong các lĩnh vực đo đạc và cung cấp thiết bị đo đạc chính hãng cho khách hàng tại Việt Nam. Công ty THC luôn là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp thiết bị đo đạc mà cụ thể hơn là các dòng máy toàn đạc điện tửmáy thuỷ bìnhmáy GPS 2 tần số... Các sản phẩm do THC cung cấp luôn uy tín và đảm bảo về chất lượng cũng như độ chính xác. Quý khách hàng khi tới mua thiết bị tại THC ngoài việc sở hữu một thiết bị chính hãng, còn được hưởng những chính sách, chế độ bán hàng cực kỳ ưu đãi, với độ ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm phong phú sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng khi gặp vướng mắc về sử dụng thiết bị. Mọi chi tiết về sản phẩm cũng như trải nghiệm các thiết bị đo đạc quý khách hàng xin liên hệ số điện thoại 0972.819.598 hoặc 0928.939.789 để được tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn!